Có một sự khác biệt quan trọng giữa một hành động thông minh và một hành động được cho là khôn ngoan. Sự khác biệt đó trở nên rõ ràng khi bạn nghiên cứu hậu quả, đặc biệt là những hậu quả tiêu cực, theo thời gian.

Trong một trường hợp cổ điển về hành động thông minh, Pete Carroll, huấn luyện viên trưởng của đội bóng đá USC Trojans hùng mạnh, đã hạ nhục đối thủ xuyên thành phố UCLA Bruins của mình bằng một đường chuyền bất ngờ vào phút cuối, giúp đội của anh ấy tăng vị trí dẫn đầu vốn đã không thể vượt qua từ 14 lên 21 điểm. . Khi được hỏi về quyết định gây tranh cãi của mình, HLV juventus vs atalanta  Carroll trả lời: “Jeremy (trợ lý HLV Jeremy Bates) đã có suy nghĩ. Tôi nói, ‘Đó là một cuộc gọi điên rồ, anh bạn.'”

Điều gì đã xát muối vào tâm lý bị thương của UCLA là màn ăn mừng của các cầu thủ và huấn luyện viên USC sau khi bàn thắng được ghi. Một cầu thủ USC thậm chí còn lè lưỡi ở bên lề UCLA để thể hiện một màn chế nhạo rõ ràng. Tất cả những hành vi phi thể thao này đã được ghi lại trên camera để công chúng xem và những người chống đối USC sẽ phát đi phát lại nhiều lần.

Các hành động thông minh của các huấn luyện viên USC đã cho phép đội của họ tận hưởng niềm vui sướng ngắn ngủi. Và trong nhiều tuần sau quyết định đó, không một lời xin lỗi nào được đưa ra trên các phương tiện truyền thông bởi một cầu thủ, huấn luyện viên hoặc quản trị viên trường đại học USC.

Hệ quả là hành động của đội bóng sẽ tự động quay lại ám ảnh họ trong tương lai. Đó là bởi vì một Quy luật Tự nhiên của Vũ trụ được biết đến với cái tên “Quy luật Bù trừ” đã nói rõ ràng và ngắn gọn: Đối với mọi hành động, đều có một phản ứng lớn hơn hoặc bằng.

Vì vậy, liên quan đến quyết định thông minh của Huấn luyện viên Carroll khi trừng phạt đối thủ đã bị đánh bại của họ bằng cách tăng điểm số, “phản ứng lớn hơn hoặc bằng” tự động là gì? Câu trả lời là họ đã vô tình và cố ý khơi dậy khát vọng trả thù cháy bỏng trong các đối thủ xuyên thị trấn của họ sẽ kéo dài trong nhiều năm tới.

Nếu tôi tham gia vào một cuộc trò chuyện với Huấn luyện viên Carroll, tôi chắc chắn sẽ hỏi anh ấy rằng, “Bạn đã bao giờ đọc cuốn sách Think And Grow Rich của Napoleon Hill chưa?” Và tự nhiên, tôi mong anh ấy nói rằng anh ấy có.

Nhưng sau đó tôi sẽ theo dõi nhận xét của anh ấy bằng cách hỏi, “Bạn có nhớ đã học về điểm xuất phát của mọi thành tích không?”

Anh ấy có thể sẽ khó chịu và hỏi tôi xem tôi đang làm gì.

Và đây là những gì tôi muốn có cơ hội chia sẻ với anh ấy:

Theo Tiến sĩ Napoleon Hill, điểm khởi đầu của mọi thành công là khát vọng. Và trong sự khôn khéo vào phút cuối của mình, bạn đã vô tình trao cho UCLA Bruins yếu tố còn thiếu để tạo nên thành công trong tương lai của họ – một khát vọng cháy bỏng. Cho đến thời điểm này, triết lý bóng đá của Bruins xoay quanh chương trình của họ, trở nên cạnh tranh và trở nên tốt hơn. Nhưng mức độ mãnh liệt của ham muốn “trắng nóng”, như Tiến sĩ Hill mô tả, có thể đến từ việc trải qua sự sỉ nhục và tìm cách trả thù.

Ký ức về trận đấu nhục nhã đó và màn ăn mừng sau đó sẽ tự động tiếp thêm sức mạnh cho các cầu thủ Bruins thông qua những điều kiện nhàm chán ngoài mùa giải, những trận đấu mùa thu mệt mỏi và những thử thách không thể tránh khỏi cần phải vượt qua trong mùa giải. Nó sẽ không còn là về việc trở nên cạnh tranh hoặc trở nên tốt hơn. Sức nóng đã chính thức tăng lên một vài khía cạnh giống như một thứ gì đó giống như “Đánh bại hoàn toàn những kẻ khốn nạn trong số những tên khốn USC kiêu ngạo, chạy trước!”